Nét đẹp ngày lễ cổ truyền của người Việt

Thu qua, đông đến nhà nhà cũng bận rộn hơn trong việc mua sắm chuẩn bị cho ngày lễ cổ truyền của dân tộc. Truyền thống đẹp ngày tết của người Việt luôn luôn được nhiều người trân trọng và làm theo như là một nét truyền thống thể hiện lòng tri ân cũng như tôn trọng các vẻ đẹp mà cha ông truyền lại

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe cưới|Cho thuê xe 4 chỗ|Cho thuê xe 16 chỗ|Cho thuê xe cưới tại Hà Nội để về quê ăn tết

Trồng hoa ngày tết - nét đẹp của người Việt


Mỗi dịp xuân về, chúng ta đều đón Tết vào đầu năm mới âm lịch. Không khí Tết thực sự bắt đầu vào rằm tháng chạp. nhà nhà đều trồng hoa bích đào (miền Bắc) và mai (miền Nam) đều biết ngày này, ngày mà ai ai phải bứt bỏ lá để cho hoa trổ bông đúng ngày mồng một Tết

Không phải nhà nhà cũng làm công việc này vì tính chuyên nghiệp trồng hoa cảnh rất cao, tuy nhiên, chơi hoa đào, hoa mai ngày Tết là một nét đẹp, và để hoa nở đúng ngày mồng 1 Tết thì duy nhất có ở Việt Nam.

Nếu như người Nhật tự hào về bonsai thì người Việt Nam tự hào về chơi hoa. Nhưng đáng tiếc có một số loài hoa quý như thủy tiên, hoa quỳnh, thường được giới thượng lưu ngày xưa xếp vào loài hoa đón Tết cao cấp, xem hoa nở để đoán vận may, thì đến nay hầu như không còn mấy ai biết đến trong ngày Tết. Thời gian trôi qua thì các thú vui ngày Tết cũng có nhiều đổi thay, song truyền thống hoa Tết đại chúng ở Việt Nam ngày nay còn có thêm nhiều loại như hoa lan, hoa cúc, hoa tulíp… được phát triển từ trong nước và du nhập từ nước ngoài vào.

Tục lệ gói bánh chưng, bánh tét


Phải là những ai có bàn tay khéo léo mới gói được, nếu không bánh sẽ nứt góc khi luộc. Đây cũng là nét văn hóa cộng đồng cao khi người này nhờ người kia gói bánh. Luộc bánh chưng là công đoạn được rất nhiều người thích nhất. Đêm những ngày gần Tết, trời se lạnh mà ngồi đợi chờ bên nồi bánh chưng thì còn gì thú bằng.

Bánh chưng xanh là một tục lệ có từ nền văn minh lúa nếp (không đơn giản là lúa nước). Lúa nếp chỉ tìm thấy dấu vết cổ xưa ở đồng bằng sông Hồng và gắn với câu chuyện bánh chưng, bánh dầy từ thời vua Hùng thứ 18 khi kén phò mã. Ngày nay bánh chưng bánh tét vẫn là truyền thống thưởng thức ẩm thực Tết vô cùng đẹp của dân tộc ta.

Đón giao thừa - truyền thống không thể bỏ qua ngày tếtKhoảnh khắc giao thừa là lúc chứng kiến trời đất chuyển giao. Khi trời đất giao thoa sẽ toát ra một linh khí mà mọi người lúc đó được chứng kiến sẽ thấy trào dâng cảm xúc. Đón giao thừa bao giờ cũng cúng ngoài trời, có thể cúng mặn hoặc cúng hoa quả. Cùng với việc cúng giao thừa này, trên bàn thờ trong nhà bao giờ cũng có ngũ quả gồm chuối (chuối tiêu), bưởi, bòng, cam quýt. Tại miền Nam thờ trái theo ngôn ngữ nên thường có ngũ quả gồm mãng cầu (cầu), đó là cầu - vừa - đủ - xài - sung hoặc cầu - vừa - đủ - xài - thơm, dừa (vừa), đu đủ (đủ), xoài (xài), sung (sung túc) hoặc dứa (thơm) .

About Đặng Hường

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét