Những thủ tục cưới hỏi của người miền Bắc

Cưới xin là một trong những việc quan trọng. Do đó đám cưới trải qua rất nhiều các công đoạn rắc rối. Cho nên, không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể hiểu hết những nghi thức cưới hỏi của người kinh. Bên dưới, chúng tôi xin gửi đến các bạn một số thủ tục diễn ra 1 lễ cưới của dân tộc kinh như sau

>>> Xem thêm:  Cho thuê xe cưới tại Hà Nội   dịch vụ cho thuê xe cưới giá rẻ nhất hiện nay

Những thủ tục cưới hỏi của người miền Bắc
-Nghi thức dạm ngõ là cách thức gặp gỡ hai bên gia đình, hàm ý lần đầu tiên được biết nhau một cách công khai. Tiếp đó thỏa thuận, tiến tới tác thành, tổ chức cho đôi trẻ. Đồ lễ mang sang nhà gái thường là trầu, cau, rượu, chè.

-Lễ Ăn hỏi hay còn gọi là nghi thức vấn danh, theo tục xưa là hỏi tên tuổi cô gái, tuy nhiên hiện nay gia đình đôi bên đã biết biết rõ . Cô gái nhà nào đã nhận nghi thức vấn danh coi như đã có nơi, có chốn. Sau ngày nghi thức ăn hỏi, phải có báo hỷ, chia trầu.

Nhà gái lấy trong lễ vật nhà trai đưa tới một lá trầu, một quả cau, một gói trà nhỏ, một cái bánh cốm, hoặc vài hạt mứt. Tất cả gói thành hộp hay phong bao giấy hồng, mang đến cho các gia đình họ hàng, bạn hữu của nhà gái. Nhà trai cũng báo hỉ, tuy nhiên không phải có lễ vật này mà chỉ cần thiếp báo hỉ. Cùng với đó, gia đình định luôn ngày cưới.

>>> Xem thêm:  Dịch vụ cho thuê xe 16 chỗ , cho thuê xe 4 chỗ  đi đón dâu cùng đoàn

-Nghi thức cưới - Thành hôn gồm các nghi thức bên dưới:


+Lễ nạp tài: Là ngày nhà trai đem sính lễ sang nhà gái để đón dâu. Ý nghĩa của lễ nạp tài là nhà trai góp phần với nhà gái chi phí cỗ bàn, cho nhà gái và cô dâu biết mọi thứ đã chuẩn bị sẵn. Bố mẹ chồng sẽ trao trang sức cho cô dâu lúc làm lễ ở nhà gái để cô dâu có thể yên tâm xây dựng tổ ấm mới.

+Lễ xin dâu: Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể hoặc một hai bà cô, bà dì, họ hàng thân thích (nữ) sang nhà gái để xin được đón dâu. Lễ vật trong đám cưới của người Việt thường là tráp đựng trầu têm cánh phượng.

+Nghi thức rước dâu: Nhà trai đưa đoàn sang nhà gái đón dâu về, thường đi bằng xe.

Rước dâu vào nhà
Nghi thức tơ hồng
Trải giường chiếu
Lễ hợp cẩn
Tiệc cưới

-Lễ lại mặt: Nghi lễ do nhà trai mang về nhà gái sau lễ cưới từ 2 đến 4 hôm như một lời cảm ơn bên thông gia.


Với Các nghi lễ cưới hỏi của người kinh mà chúng tôi giới thiệu hi vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn! Chúc các bạn có một đám cưới hạnh phúc, một lễ cưới trọn vẹn và viên mãn nhất

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét